1. Các bảo tàng ở TP. HCM về lịch sử

1.1. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Điểm đến đầu tiên trong số các bảo tàng ở TP. HCM nên ghé thăm phải kể đến Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử,… gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước, có diện tích rộng tới 1.700m² và được thiết kế như một dinh thự với lối kiến trúc tân cổ điển của Pháp.

Đặc biệt, bảo tàng được chia ra làm nhiều phòng và mỗi phòng đều có một chủ đề riêng như “Địa lý – hành chính Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”, “Thiên nhiên – khảo cổ”, “Thương mại – dịch vụ, thương cảng”,… để du khách tiện tham quan và khám phá.

các bảo tàng ở TP. HCM

Đến tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, bạn không chỉ được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử mà còn thu về rất nhiều ảnh đẹp nhờ không gian Pháp cổ tại đây (Ảnh: Lý Thành Cơ)

 • Địa chỉ: Số 65 đường Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa tham khảo: 8h – 17h thứ Hai – Chủ nhật (mở cả ngày lễ và Tết)
 • Giá vé tham khảo: 30.000 VNĐ/ vé

>>> Xem thêm Du lịch Sài Gòn: Đi đâu, ăn gì, gợi ý lịch trình HẤP DẪN

1.2. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Một trong những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng không thể bỏ qua phải kể đến Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Bảo tàng được thành lập vào năm 1929 và trước đây còn được biết đến với tên gọi là bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của viên thống đốc Nam Kỳ).

Lúc đầu mới thành lập, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật nhưng tính đến hiện tại, ở đây đã có tới 30.000 hiện vật có giá trị và 25.000 sách báo, tài liệu phục vụ chức năng nghiên cứu, giáo dục lịch sử, tuyên truyền, xuất bản ấn phẩm, marketing,…

các bảo tàng ở TP. HCM

Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam là bảo tàng đầu tiên ở phía Nam nước ta, lưu giữ và phục hồi rất nhiều hiện vật, sách báo có giá trị văn hóa – lịch sử cao (Ảnh: Sưu tầm)

 • Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa tham khảo: Sáng từ 8h – 11h30 và chiều từ 13h – 17h. Mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ Hai) và các ngày lễ Tết
 • Giá vé tham khảo: 20.000 VNĐ/ vé

1.3. Các bảo tàng ở TP.HCM – Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Điểm đến tiếp theo trong số các bảo tàng ở TP. HCM không nên bỏ qua là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh, hiện vật từ thời kháng chiến chống Pháp đến khi giải phóng hoàn toàn.

Có thể nói đây là nơi để lại nhiều ấn tượng và ám ảnh nhất bởi hơn 20.000 bức ảnh cùng các hiện vật, phim ảnh trong bảo tàng đã tái hiện lại thời kỳ “đen tối” của đất nước, làm sống lại hình ảnh “chuồng cọp”, máy chém sát hại Việt Minh,… khiến người xem không khỏi rùng mình về sự tàn khốc của chiến tranh. 

các bảo tàng ở TP. HCM

Trong số các viện bảo tàng ở Tp. HCM thì Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là nơi để lại ấn tượng khó quên cho khách tham quan (Ảnh: Sưu tầm)

 • Địa chỉ: Số 28 Võ Văn Tần, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh 
 • Thời gian mở cửa tham khảo: Từ 7h30 – 17h30 tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả lễ Tết
 • Giá vé tham khảo: 40.000 VNĐ/ vé (Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, hộ nghèo)

1.4. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Trong số các bảo tàng ở TP. HCM, hiếm có bảo tàng nào về phụ nữ và bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là một trong số ít đó. Nơi này được thành lập vào năm 1985, là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật tái hiện lại cuộc sống của người phụ nữ Nam Bộ trong thời kỳ chiến tranh, rất được du khách yêu thích nhờ sự đặc biệt này. 

các bảo tàng ở TP. HCM

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ hiện quản lý 31.360 hiện vật, được chia ra làm 24 chủ đề khác nhau. Và đặc biệt trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm cùng hơn 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ
(Ảnh: Báo Nhân Dân)

 • Địa chỉ: Số 200 – 202 đường Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa tham khảo: 7h30 – 17h 
 • Giá vé tham khảo: Miễn phí

1.5. Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Đúng như tên gọi, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ tất cả hình ảnh, tư liệu, hiện vật về chiến dịch cuối cùng trong cuộc chiến chống thực dân mang lại chiến thắng giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Hiện bảo tàng đang lưu giữ 467 hiện vật gốc bao gồm nhiều ảnh tư liệu, tài liệu khoa học, tranh tường,… Đặc biệt, ở ngay chính trung tâm bảo tàng còn có chiếc sa bàn điện tử tái hiện lại toàn cảnh chiến dịch năm đó như làm sống lại không khí hào hùng của những ngày kháng chiến cuối cùng.

các bảo tàng ở TP. HCM

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là nơi giúp bạn tìm hiểu rõ nhất về cuộc kháng chiến thống nhất đất nước (Ảnh: VnExpress)

 • Địa chỉ: Số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa tham khảo: 7h30 – 11h30; 13h30 – 16h30 các ngày trong tuần
 • Giá vé tham khảo: 5.000 VNĐ/ vé

1.6. Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ được thành lập từ năm 1988, là nơi lưu giữ 16.000 tư liệu, hiện vật có liên quan tới thời kỳ kháng chiến cùng sự phát triển của quân và dân Quân khu 7 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bảo tàng có diện tích lên đến 22.000m2, có cả khu trưng bày trong nhà lẫn ngoài trời nên du khách khi đến tham quan có thể tìm hiểu một cách kỹ và chân thật nhất về khung cảnh, không khí và những gì mà chiến tranh đã để lại.

các bảo tàng ở TP. HCM

Phía ngoài Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (Ảnh: UBND Quận Tân Bình)

 • Địa chỉ: Số 247 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa tham khảo: Sáng từ 7h30 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 16h30 từ thứ Hai đến thứ Sáu (thứ Bảy, Chủ nhật chỉ mở khi có yêu cầu đặc biệt)

1.7. Dinh Độc Lập

Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất khi đến Thành phố Hồ Chí Minh mà bạn không thể bỏ qua chính là Dinh Độc Lập, nơi chứng kiến rất nhiều thăng trầm trong lịch sử Việt Nam và cũng là địa điểm đánh dấu cột mốc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Dinh Độc Lập từng là nơi ở của các Thống đốc Nam Kỳ qua các thời từ năm 1871 đến 1955. Dinh được chia thành 3 khu riêng biệt bao gồm: khu cố định, khu chuyên đề và khu bổ sung, với hơn 100 phòng phục vụ nhiều chức năng khác nhau như phòng nghỉ của Thống đốc, phòng họp, nơi tiếp khách, hầm trú,… 

các bảo tàng ở TP. HCM

Hiện tại, Dinh Độc Lập là nơi lưu giữ và tái hiện lại rất nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử cao để du khách có thể vào tham quan (Ảnh: Sưu tầm)

 • Địa chỉ: Số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa tham khảo: 8h – 16h30 tất cả các ngày trong tuần
 • Giá vé tham khảo: 40.000 – 65.000 VNĐ/ tùy loại vé

Comments ( 1 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *